ปกติแล้วปัญหาอกเล็ก อกใหญ่ก็สร้างปัญหาความหนักใจให้สาว ๆ อยู่แล้ว แต่รู้ไหมว่ามันยังมีปัญหาที่ใหญ่กว่าเรื่องอกเล็กอกใหญ่ ซึ่งเกี่ยวข้องกับสาว ๆ โดยตรงอีกมากมายให้เรียนรู้ บางครั้งการมีอาการบางอย่าง ที่เราคิดว่ามันเรื่องปกติ แต่มันอาจจะสามารถบอกถึงโรคเกี่ยวกับหน้าอกหน้าใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ บทความเกี่ยวกับสุขภาพวันนี้ จึงขอเล่า เรื่องสุขภาพเกี่ยวกับหน้าอก ที่อาจจะส่งผลกับโรคต่าง ๆ ให้สาว ๆ ทั้งหลายได้รับทราบ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

7 เรื่องสุขภาพเกี่ยวกับหน้าอก ที่หลายคนอาจไม่รู้!
  • ความผิดปกติของเต้านม

บ่อยครั้งที่เรามีปัญหา หรือกังวลใจเกี่ยวกับรูปทรงของเต้านม สาว ๆ  บางคนอาจจะแก้ปัญหาด้วยการเดินทางไปพบแพทย์ เพื่อตรวจโรคอย่างจริงจัง แต่สาว ๆ บางคนที่ไม่ได้มีบัตเจ็ตในการใช้ชีวิตมากขนาดนั้น อาจจะไม่สามารถเดินทางไปพบแพทย์ในทันทีได้ ซึ่งเรื่องนี้แก้ไขได้ไม่ยากเลยค่ะ แค่สาว ๆ หมั่นตรวจดูลักษณะของเต้านมทั้ง 2 ข้าง ว่ามันมีความผิดปกติไปจาดกเดิมมากน้อยแค่ไหน

โดยให้เน้นไปที่บริเวณรักแร้ และเต้านม สังเกตว่ามีก้อนแข็ง ๆ อยู่ในเต้านม ขนาดและรูปทรงที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน รอยบุ๋ม หรือรอยย่นบนผิวหนัง อาการบวมแดง รวมถึงผื่นและอาการเจ็บหัวนมที่เกิดขึ้นแบบฉับพลัน ที่เป็นมานานและไม่มีทีท่าว่าจะหายสักที ถ้ามีอาการต่าง ๆ เหล่านี้ นั่นหมายความว่าหน้าอกของสาว ๆ กำลังบอกอาการของสุขภาพบางอย่าง

  • ก้อนเนื้อ ไม่จำเป็นต้องใช่มะเร็งเสมอไป

สาว ๆ บางคนเมื่อคลำไปเจอกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก ก็มักจะวิตกกังวล และคิดในแง่ร้ายที่สุด ว่าก้อนเนื้อนั้นเป็นก้อนเนื้อร้าย แต่ความจริงอาจจะไม่ใช่แบบนั้น เพราะผู้เชี่ยวชาญได้บอกว่า ก้อนเนื้อแข็ง ๆ นั้นอาจจะเป็นแค่ถุงน้ำธรรมดา ซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกายเท่านั้นเอง อาจจะไม่ใช่ก้อนเนื้อที่เป็นมะเร็ง อย่างที่สาว ๆ หลาย ๆ คนกังวล แต่ทั้งนี้ก็ต้องเดินทางไปตรวจสอบอย่างละเอียดด้วยนะคะ

  • ใส่บราผิดทรง มีผลกับสุขภาพหน้าอก

สาว ๆ ส่วนใหญ่มักจะเลือกขนาดของบรา หรือชุดชั้นในที่ใหญ่กว่าขนาดของหน้าอกตัวเองเล็กน้อย เพื่อให้หน้าอกดูอัพไซต์ขึ้นมาจากเดิมนิดหน่อย แต่ความจริงการเลือกไซต์บราแบบนั้นถถือว่าผิดค่ะ สาว ๆ ควรจะเลือกไซต์ขนาดพอดีกับหน้าอก เพราะมันจะช่วยให้ดูผอม แถมยังช่วยลดอาการเจ็บหน้าอก อาการปวดหลัง คอ และไหล่ได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นสาว ๆ ทุกคนควรจะใส่ใจกับบราขนาดพอดีกับหน้าอกกันใหม่มากขึ้นนะคะ

  • สาว ๆ ที่มีเต้านมไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลก หรือมีอาการผิดปกติ

ขนาดของหน้าอกที่ไม่เท่ากัน ก็เหมือนกับขนาดของคิ้ว และขานั่นแหละค่ะ สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร โดยปกติแล้วต้านมข้างซ้าย จะมีขนาดใหญ่กว่าเต้านมข้างขวา ดังนั้น เวลาสาว ๆ เลือกซื้อบราจึงควรเลือกอันที่ใส่แล้วพอดีกับเต้านมข้างซ้าย และอย่าลืมหาฟองน้ำสำหรับเสริมเต้านมข้างขวาให้พอดีด้วยนะคะ

สาว ๆ ที่มีเต้านมไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลก หรือมีอาการผิดปกติ
7 เรื่องสุขภาพเกี่ยวกับหน้าอก
  • ช่วงอายุที่ควรเอ็กซ์เรย์เต้านม

เรื่องการตรวจเช็กเต้านมถือเป็นเรื่องสำคัญ ที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้ามไปเด็ดขาด โดยทั่วไปแล้วสาว ๆ ช่วงวัย 30 ปีขึ้นไป จะต้องทำการตรวจเช็คสุขภาพเต้านมทุก ๆ ปี อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง  เพราะหากช้าไปกว่านั้น อาจจะทำให้การเอ็กซ์เรย์ไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร และอาจจะสายเกินไปที่จะเยียวยารักษาในกรณีที่มีเนื้อร้ายเกิดขึ้นแล้ว ฉะนั้น สาว ๆ ทุกคนที่ขึ้นเลข 3 ต้องไปเช็คสุขภาพหน้าอกกันด่วน  ๆ เลยนะคะ

  • สาว ๆ ที่ลดน้ำหนักได้สำเร็จ จะลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านมได้ครึ่งหนึ่ง

มีผลวิจัยจากหลายแห่งชี้ว่า คนอ้วนที่ลดน้ำหนักลงได้ 5 – 10% ของน้ำหนักตัว จะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งได้ดีกว่าครึ่ง เพราะไขมันจะช่วยเพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าเป็นหนึ่งสาเหตุของมะเร็งเต้านม ฉะนั้น สาว ๆ ต้องหันมาให้ความสนใจ และให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องรูปร่าง และน้ำหนักตัวให้มากขึ้น เพราะผลวิจัยบอกว่าคนที่อ้วนกว่าเกณฑ์ มีสิทธิ์เป็นมะเร็งเต้านมมากกว่าคนปกติเป็นเท่าตัวเลยค่ะ

  • รู้หรือไม่? ว่านอนไม่หลับ ก็เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมได้

สาว ๆ หลายคนอาจจะมีอาการนอนไม่หลับอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งนั่นมันเป็นสาเหตุทำให้ร่างกายของเรา พักผ่อนได้ไม่เต็มที่ และแน่นอนว่ามันจะมีผลกระทบกับฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมวงจรการนอนหลับของร่างกายแปรปรวน เป็นเหตุให้การนอนหลับของสาว ๆ แปรปรวนไปด้วย และเซลล์มะเร็งก็จะมีโอกาสเติบโตได้ง่ายขึ้น เนื่องจากภูมิคุ้มกันในร่างกายน้อยลง เพราะพักผ่อนไม่เพียงพอนั่นเอง ฉะนั้น สาว ๆ ควรจะนอนหลับหรือพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้การทำงานของร่างกายมีประสิทธิภาพ และลดเรื่องการเสี่ยงเกิดมะเร็งได้

และทั้งหมดนี้ก็คืออาการ 7 สาเหตุ ที่สามารถบอกโรคต่าง ๆ เกี่ยวกับหน้าอกได้ หากสาว ๆ ขึ้นเลข 3 แล้ว หรือมีอาการต่าง ๆ ตามที่แจ้งไปในเนื้อหา ให้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต หรือไม่ก็ไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่สามารถวิเคราะห์อาการและแจ้งสาเหตุของอาการต่าง ๆ ได้ หากอาการเหล่านั้นไม่ใช่เรื่องผิดปกติก็โชคดีไป แต่หากมันผิดปกติ สาว ๆ จะได้รีบรักษาได้ทันเวลานะคะ

หลังจากอ่านบทความนี้ไปแล้ว มาต่อกันที่ 4 สูตรเด็ดเมนูชีสโปะ ตามสไตล์อเมริกา!

เรื่องแนะนำ : แนะนำวิธีการเล่น เกมส์สล็อตออนไลน์

By Ava