7 ชนิดกีฬา ที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ

7 ชนิดกีฬา ที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ

7 ชนิดกีฬา ที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ ยิ่งเราเข้าสู่ช่วงวัยสูงอายุ เรายิ่งต้องดูแลและใส่ใจสุขภาพร่างกายของเราให้มากขึ้น เพราะกลไกการทำงานต่าง ๆ มันอาจจะทำงานได้ไม่เต็มที่ ที่สำคัญไปกว่านั้นคือเราต้องหมั่นดูแลผู้สูงอายุในบ้านของเรา ให้มีร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอด้วย และทางออกที่ดีที่สุดสำหรับการมีสุขภาพร่าวงกายที่แข็งแรง ก็คือการออกกำลังกายนั่นเอง แต่กีฬารูปแบบไหนละ? ที่จะเหมาะสมกับการออกกำลังกายของผู้สูงอายุ หากเพื่อน ๆ เองก็มีความกังวลในเรื่องนี้ วันนี้เรามี 7 ชนิดกีฬา ที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุมาแนะนำ ส่วนแต่ละชนิดกีฬาจะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

1. การเดิน

7 ชนิดกีฬา ที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ

เริ่มต้นกันที่การเดินก่อนเลยค่ะ เชื่อว่าแต่ละคนคงจะทราบดีอยู่แล้ว ว่าการเดินนั้นเป็นกีฬาง่าย ๆ ที่สามารถให้ผู้สูงอายุใช้ออกกำลังกายได้ ที่สำคัญคือเป็นวิธีการออกกำลังง่าย ๆ ที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ ที่ยังสามารถเคลื่อนไหวเองได้มากที่สด โดยควรเริ่มจากเดินช้า ๆ เพื่อยืดกล้ามเนื้อก่อนเพื่ออบอุ่นร่างกาย หลังจากนั้นค่อยเริ่มเดินตามปกติให้ร่างกายได้ตื่นตัว จากนั้นจึงเริ่มเดินให้เร็วขึ้นจนรู้สึกเหนื่อยชีพจรเต้นเร็วแล้วจึงค่อย ๆ เดินช้าลงเพื่อผ่อนคลายร่างกาย เพื่อให้ประโยชน์จากการเดินจำเป็นต้องเดินให้เร็ว ให้เกิดการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น ในกรณีที่เดินเร็วไม่ได้ สามารถเปลี่ยนมาเป็นการเพิ่มเวลาการเดินให้มากขึ้น  ควรให้ผู้สูงอายุสวมรองเท้าที่เหมาะสม ขณะเดินสามารถแกว่งแขวน หรือบริหารกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ ร่วมด้วยนะคะ

2. การวิ่ง

7 ชนิดกีฬา ที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ

อันนี้อาจจะต้องใช้กับผู้สูงอายุที่ยังมีความคล่องตัวอยู่พอสมควรเท่านั้น เพราะการวิ่งวิธีนี้อาจจะทำให้ผู้สูงอายุหกล้มได้ง่าย ทั้งนี้การวิ่งต่างกับการเดินคือ การเดินจะมีเท้าข้างใดข้างหนึ่งแตะพื้นอยู่เสมอ ส่วนการวิ่งจะมีช่วงใดช่วงหนึ่งที่เท้าไม่แตะพื้น จึงเกิดแรงกระแทกที่อาจส่งผลเสียต่อข้อเข่าและเท้าของผู้สูงอายุได้ แนะนำสำหรับผู้สูงอายุที่แข็งแรงและเคยวิ่งเป็นประจำเท่านั้น และควรสวมใส่รองเท้าที่เหมาะสมด้วยนะคะ

3. ว่ายน้ำ

7 ชนิดกีฬา ที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ

กีฬารูปแบบต่อมาที่เหมาะกับผู้สูงอายุคือการว่ายน้ำค่ะ เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่คะ ว่าการว่ายน้ำเป็นวิธีการออกกำลังกายที่ดี ไม่เกิดแรงกระแทก ควรเริ่มว่ายน้ำช้า ๆ หรือยืดกล้ามเนื้อก่อนเพื่ออบอุ่นร่างกาย แล้วว่ายน้ำตามปกติ ไปจนถึงเพิ่มความเร็ว แล้วค่อยกลับมาว่ายช้าลงเพื่อผ่อนคลายร่างกาย แต่ข้อจำกัดของการออกกำลังกายรูปแบบนี้ จะมาในรูปแบบของความถนัด เพราะผู้สูงอายุที่จะออกกำลังกายจากการว่ายน้ำได้ ต้องเป็นผู้สูงอายุที่เคยว่ายน้ำมาก่อน หรือว่ายน้ำเป็นอยู่แล้วเท่านั้น

4. เต้นแอโรบิค

 เต้นแอโรบิค

กีฬาชนิดนี้ถือเป็นกีฬายอดฮิตของผู้สูงอายุเลยก็ว่าได้ค่ะ โดยการเต้นแบบแอโรบิค เป็นกิจกรรมที่มีการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ให้ต่อเนื่อง มีจังหวะสม่ำเสมอ จึงสามารถกระตุ้นหัวใจ ปอด ทำงานมากขึ้น ด้วยระยะที่นานพอ จึงจะเกิดประโยชน์การเปลี่ยนแปลงต่อร่างกาย ซึ่งกายบริหารแบบเต้นแอโรบิค ควรใช้ท่าเต้นที่เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ ท่าเต้นควรเป็นแบบแรงกระแทกต่ำ จะไม่มีการกระโดด การวิ่ง การเตะเท้าสูง นอกจากนี้ควรใช้รองเท้าที่เหมาะสมด้วยนะคะ โดยพื้นรองเท้าจะต้องมีวัตถุกันกระแทก เพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่ข้อเท้านั่นเอง

5. รำมวยจีน หรือ ไทเก็ก

รำมวยจีน หรือ ไทเก็ก

กีฬาชนิดนี้ถือเป็นกีฬาที่เหมาะกับคุณผู้ชายวัยสูงอายุมาก ๆ เพราะด้วยหลักการของการรำมวยจีนคือ การเคลื่อนไหวไปอย่างช้า ๆ ฝึกการทรงตัว ทำให้ร่างกายอยู่ในท่าที่ไม่ต้องเครียดเกร็ง ร่างกายทำงานเป็นธรรมชาติ จึงลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ขณะเดียวกันกีฬาชนิดนี้ยังต้องใช้เวลาและสมาธิด้วย จึงเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ และแนะนำว่าการฝึกจะต้องมีครูผู้สอนดูแล เพื่อฝึกปฏิบัติอย่างถูกต้องนะคะ

6. โยคะ

โยคะ

ต่อมาเป็นกีฬาโยคะค่ะ ความจริงแล้วกีฬารูปแบบนี้ถือว่าเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้สูงอายุมาก ๆ โดยการฝึกโยคะเป็นการออกกำลังผสมกับควบคุมการหายใจให้เข้าจังหวะกันช่วยให้ออกซิเจนได้เข้าสู่ร่างกายดีขึ้น กีฬาชนิดนี้ต้องมีครูฝึกที่รู้จริง รู้หลักการออกกำลังกายแต่ละชนิด ทำท่าที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ หรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งหากปฏิบัติอย่างจริงจังก็ให้ประโยชน์สูง  ช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดี ป้องกันโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตต่ำ สร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย  ลดอาการปวดหลังเรื้อรัง และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วยนะคะ

7. การออกกำลังกายในน้ำ

การออกกำลังกายในน้ำ

สุดท้ายเป็นการออกกำลังกายทางน้ำค่ะ นี่ก็เป็นกีฬาอีกหนึ่งอย่างที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุมาก ๆ เพราะช่วยส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้มีความแข็งแรง เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ มีอาการปวดตามข้อต่อของร่างกาย ซึ่งกีฬาบนบกมักจะกระตุ้นให้เกิดอาการปวดตามข้อเพิ่มมากขึ้นได้ ในขณะที่การออกกำลังกายในน้ำ น้ำจะเป็นตัวช่วยในการพยุงร่างกาย ลดแรงกระแทกบริเวณหัวเข่าได้ ทำได้ทั้งการเดินหรือการวิ่งในน้ำ การออกกำลังกายลักษณะนี้สามารถเพิ่มความแข็งแรงของร่างกายได้เนื่องจากการเคลื่อนไหวในน้ำจะมีแรงต้านทาน ทำให้ร่างกายต้องใช้แรงพยายามในการเคลื่อนไหว ช่วยให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรง แถมยังช่วยสร้างความคล่องตัวได้อย่างดีด้วยนะคะ

ประโยชน์ของการออกกำลังกายในผู้สูงอายุ

 • ช่วยชะลอความชรา
 • ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี
 • กล้ามเนื้อแข็งแรงและทนการทำงานได้นานขึ้น
 • กล้ามเนื้อและข้อต่อยืดหยุ่นดีขึ้น
 • การทำงานของอวัยวะต่าง ๆ มีการประสานกันดีขึ้น
 • ช่วยเรื่องการทรงตัว
 • เพิ่มภูมิต้านทาน
 • ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น
 • ช่วยลดน้ำหนักตัว
 • ช่วยลดความเครียด
 • ทำให้นอนหลับพักผ่อนดี

สำหรับการออกกำลังกายในผู้สูงอายุ มีข้อควรระวังมากกว่าวัยอื่น เนื่องจากเป็นวัยที่กล้ามเนื้ออ่อนแอกว่าวัยอื่น การทรงตัวอาจทำได้ไม่ดีเท่ากับวัยอื่น และที่สำคัญผู้สูงอายุส่วนใหญ่มีโรคประจำตัว ซึ่งเกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายโดยตรง

และทั้งหมดนี้ก็คือ 7 ชนิดกีฬา ที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ ที่เรานำมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้รู้จัก เพื่อนำกลับไปปรับใช้ ในการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน ให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอยู่เสมอ

บทความน่าสนใจ 3 สูตรผัดไทย ที่ทำกินก็ได้ ทำขายก็เลิศ หรือถ้าคุณสนใจเทคโนโลยีเรามี ข้อมูล วางจำหน่ายแล้ว Xiaomi รุ่น Mi 10T และ Mi 10T Pro พร้อมราคาสุดคุ้ม!

By Losa