8 ความเชื่อแบบผิด ๆ ที่คิดว่าดีกับสุขภาพ

8 ความเชื่อแบบผิด ๆ ที่คิดว่าดีกับสุขภาพ บทความเกี่ยวกับสุขภาพวันนี้ จะพาสาว ๆ ทุกท่านไปดู 8 ความเชื่อแบบผิด ๆ ที่ท่านทำแล้วคิดว่าดี แต่ความจริงแล้วมันส่งผลผิดต่อสุขภาพ โดยเฉพาะสุขภาพผิว ที่ดูแลยากมาก ๆ ส่วนมากแล้วสาว ๆ มักจะคิดว่าวิธีการดูแลผิวของตัวเองนั่นดีที่สุดแล้ว เพราะมาจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ หรือไม่ก็มาจากคำบอกเล่าของคนที่มีสุขภาพผิวดีมาก ๆ  ส่วนความเชื่อ ผิด ๆ 8 อย่าง ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

8 ความเชื่อแบบผิด ๆ ที่คิดว่าดีกับสุขภาพ

1. ใช้กาวตราช้างลอกสิวเสี้ยน

ข้อนี้ถือว่าผิด และเป็นอันตรายต่อสุขภาพผิวมาก ๆ ถ้ามีใครกำลังทำตามอยู่ให้รับหยุดมันทันที และเลิกทำให้เด็ดขาด เพราะในกาวมีสารเคมีหลายตัว ที่ไม่เป็นผลดีกับผิวแม้แต่น้อย บางคนอาจจะแพ้สารเหล่านั้น จนทำให้หน้าพังแบบกู่ไม่กลับเลยก็ได้ ฉะนั้น เก็บกาวถูก ๆ แบบนั้น เอาไว้ซ่อมแซมบ้าน หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ เถอะค่ะ อย่าเอามาเสี่ยงทำให้หน้าพังเลย

8 ความเชื่อแบบผิด ๆ ที่คิดว่าดีกับสุขภาพ

2. ใช้ลิปสติกหรือลิปกลอส แทนอายแชโดว์

ข้อนี้พบบ่อยมาก ๆ เพราะบิวตี้บล็อกเกอร์ แหละเหล่าบรรดาเน็ตไอดอล ต่างก็รีวิวกันเต็ม แต่เอาจริงแล้วทฤษฎีแบบนี้ถือเป็นเรื่องผิด และทำร้ายสุขภาพผิวเป็นอย่างมาก สีสันของตัวลิปสติกหรือกลอส ไม่ค่อยเข้ากับดวงตาแล้ว แถมเนื้อของลิปสติกกับกลอสก็ยังเหนียวและมันเกินไปสำหรับผิวที่เปลือกตาอีกด้วย

3. ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ ตอนผิวยังหมาด

เคล็ดลับสุขภาพผิวหลายตำราบอกว่า การทาโลชั่นหรือครีมบำรุงผิว ให้ทาขณะที่ผิวยังชื้นอยู่ จะช่วยล็อคความชุ่มชื้นเอาไว้ได้ดีที่สุด แต่ความเป็นจริงแล้วนั่นเป็นทฤษฎีที่ผิดค่ะ การทาครีมบนหน้าที่ยังเปียกหมาด ๆ นั้น ไม่เห็นเวิร์คเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะมันจะทำให้ผิวลื่น และอะไรก็ตามที่ทาหรือแต่งต่อลงไปหลังจากขั้นตอนนี้ จะไม่ติดทนแถมผิวยังแห้งเสียมากกว่าเดิมด้วย

4. ลิปสติก คือ ไอเท็มของสาวแก่

แต่ก่อนเรามักจะได้ยิน คำพูดที่ว่าลิปสติก คือ ไอเท็มของสาวแก่ ใครก็ตามที่พกลิปสติกติดตัว จะกลายเป็นสาวแก่ขึ้นมาทันที ความเชื่อนี้ถือว่าบ้าบอและเพี้ยนมาก ๆ อาจจะจริงอยู่ว่าผู้หญิงเมื่อสูงวัยขึ้น ก็มักจะยึดอยู่กับการใช้ลิปสติกแค่บางสีที่เข้ากับตัวเองเท่านั้น

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าลิปสติกทุกประเภท ทุกสี ทุกเนื้อ จะกลายเป็นไอเท็มสำหรับสาวแก่ไปเสียหมด อย่าให้ความคิดผิด ๆ แบบนี้ทำให้สาว ๆ ต้องปล่อยลิปสติกสี โปรด ให้นอนอ้างว้างบนโต๊ะเครื่องแป้ง ทั้งที่ยังไม่เคยหยิบมันมาใช้นะคะ

8 ความเชื่อแบบผิด ๆ ที่คิดว่าดีกับสุขภาพ

5. การลงสีของลองพื้นที่หลังมือ

เชื่อว่าสาว ๆ หลาย ๆ คนมักจะลองสีรองพื้นที่หลังมือ เพราะคิดว่าผิวบริเวณนั้น มันเข้ากับผิวหน้ามากที่สุด แต่เอาเข้าจริงมันเป็นความเชื่อที่ผิดมาก ๆ จากประสบการณ์ตรงของสาวผู้รักการแต่งหน้าหลาย ๆ คน ยืนยันว่าวิธีการนั้นมันไม่เวิร์คเลยค่ะ หากไม่เชื่อลองยกหลังมือของสาว ๆ ขึ้นมาทาบกับผิวหน้าเปลือย ๆ ที่ไม่ได้แต่งหน้าก็ได้ แล้วสาว ๆ จะรู้ว่าผิวของสาว ๆ ไม้ได้เหมือนกับผิวมือเลยแม้แต่น้อย

6. ใช้กาวตาช้างลอกผิวแห้งออก

ความเชื่อแบบผิด ๆ ข้อที่ 6 ยังวนเวียนอยู่กับการใช้ก้าวตราช้าง ที่ทำร้ายสุขภาพผิวเช่นเดิม ซึ่งความนี้เป็นความเชื่อที่ทำให้เพลียจิต พอ ๆ กับความเชื่อเรื่องกาวตราช้างลอกสิวเสี้ยนเลย อย่างที่บอกไว้ว่าสารเคมีในกาว ไม่ได้เป็นมิตรกับผิวของสาว ๆ เลยแม้แต่นิดเดียว

เมื่อทาไปแล้วลอกออกมามันทำให้ผิวที่ตาย แล้วติดออกมาด้วยก็จริง แต่ระวังผิวที่ยังดีอยู่ก็จะหลุดออกมาด้วย ที่แย่ไปกว่านั้นคือมันจะเป็นแผลเลือดออกซิบ ๆ ซึ่งต้องใช้เวลารักษาในระยะยาว กว่าสุขภาพผิวจะกลับมาเป็นปกติ

7. ใช้คอนซีลเลอร์สีอ่อนกว่าผิว เพื่อกลบรอยคล้ำใต้ตา

การเลือกเฉดสีคอนซีลเลอร์อ่อนกว่าผิวจริง เป็นปัญหาที่พบบ่อยมาก ๆ แถมสาว ๆ หลายคน ยังมีความเชื่อแบบผิด ๆ ว่าวิธีการนี้มันถูกต้องสมบูรณ์แล้ว แต่วิธีที่ถูกต้องคือห้ามทารองพื้นเด็ดขาด หากไม่มั่นใจ ว่ามันเป็นสีเดียวกับผิวของท่านหรือไม่  ไม่อย่างนั้นสาว ๆ อาจจะได้ลุคแต่งหน้าแบบใหม่ ที่เป็นที่กล่าวขาน ว่ามีพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว ลอยเด่นอยู่บริเวณใต้ตาของท่านก็ได้นะคะ

8 ความเชื่อแบบผิด ๆ ที่คิดว่าดีกับสุขภาพ

8. ใช้น้ำยาล้างเล็บมารักษาสิว

ความเชื่อแบบผิด ๆ ข้อสุดท้าย อาจจะฟังแล้วทำให้หลาย ๆ คนคิ้วขมวด เพราะมันเป็นความเชื่อที่ประหลาย และพิสดารมาก ๆ ใครมันจะเป็นเป็นบ้าเอาน้ำยาล้างเล็บ มารักษาสิว! นี่คงจะเป็นความคิดของท่าน แต่มันมีคนแบบนี้ในโลกจริง ๆ ค่ะ ที่เอาสำลีชุบน้ำยาล้างเล็บไปเช็ดบริเวณที่เป็นสิว โดยคิดว่าจะสามารถรักษาให้หายขาดได้

แต่ความคิดนั้นผิดมหันต์ เพราะสารเคมีในน้ำยาล้างเล็บนี้ไม่มีประโยชน์อะไรกับใบหน้า หรือสุขภาพผิวเลย แถมมันยังมีฤทธิ์ทำให้ระคายเคืองผิวที่บอบบางอย่างรุนแรง จนอาจจะเกิดปัญหาสุขภาพรูปแบบอื่น ๆ ที่ร้ายแรงกว่านั้นตามมาด้วย ฉะนั้น ท่านอย่าได้คิดเพี้ยน ลองใช้สูตรนี้ในการรักษาสิวเด็ดขาดนะคะ

มา รู้จัก GRAFFITI Art เป็นงานศิลปะประเภทหนึ่ง ซึ่งพบเห็นได้ตามถนนหนทางสาธารณะทั่วไป ไม่ต้องเสียเงินเข้าชมในสถานที่อันปิดมิดชิด จึงทำให้ผู้คนทั่วไปสามารถชมผลงานเหล่านี้ได้โดยทั่วถึงกัน ตามปกติแล้วงานศิลปะประเภทนี้มักขัดกับหลักกฎหมายบ้านเมือง เนื่องจากมักจัดแสดงบนพื้นที่ไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นของสาธารณะ

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : 4 เมนูแสนอร่อย จากหมูยอ