เมนูจากปลากระป๋อง

ปลากระป๋อง หากินง่ายราคาถูกแถมมีประโยชน์ พูดได้ว่าปลากระป๋องเป็นที่นิยมและเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆคน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการที่เรากินปลากระป๋องนั้น เราก็จะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ในที่ยามจำเป็นอีกด้วย ใครที่บอกว่าปลากระป๋องไม่ดีไม่มีคุณภาพไม่มีสารอาหารก็อยากให้เข้าใจใหม่ว่าอาหารชนิดนี้สามารถช่วยคุณในยามที่ร่างกายขาดสายอาหารในยามฉุกเฉินได้ดีเลยล่ะ แต่อะไรที่มีข้อดีก็มักจะมีข้อเสียอยู่เช่นกันนะ แต่หากเราเลือกกินแบบถูกวิธีแล้วล่ะก็ เราก็จะได้รับส่วนที่เป็นประโยชน์ให้กับร่างกายได้

ประโยชน์หลักๆที่มีในปลากระป๋อง

ปลากระป๋อง หากินง่ายราคาถูกแถมมีประโยชน์

ปลากระป๋อง หากินง่ายราคาถูกแถมมีประโยชน์ เรารู้แล้วว่าปลามีประโยชน์มากมาย เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ย่อยง่าย อุดมไปด้วยทอรีน ซึ่งส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองของเด็ก และมีกรดไขมันจำเป็นที่ชื่อว่าน้ำมันปลาหรือโอเมก้า 3 ซึ่งสามารถใช้ลดไขมันในเลือดได้ ลดความดันโลหิตและยังบรรเทาอาการอักเสบในร่างกาย ปลากระป๋องมีคุณสมบัติเช่นเดียวกับปลาธรรมชาติ แต่จุดอ่อนของปลากระป๋องก็คือมันอยู่ในกระป๋องและไม่สดเหมือนปลาน้ำจืด ที่อร่อยกว่าขึ้นชื่อว่าปลา ยังไงก็ดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นปลาน้ำจืด ปลาทะเล หรือแม้แต่ปลากระป๋อง เราก็ยังมีวิธีการกินปลากระป๋องให้ได้ประโยชน์มากที่สุดมาบอกให้คุณทราบกันอีกด้วย

คุณค่าทางสารอาหารของปลากระป๋อง

“โปรตีน” เนื้อปลากระป๋องเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และบำรุงร่างกายในส่วนที่สึกหรอ

“น้ำมันปลา” หรือกรดไขมันจำเป็นชนิดโอเมก้า 3 มีชื่อเรียกอย่างอื่นคือกรด EPA (eicosapentaenoic acid) และ DHA (docosahexaenoic acid) คนละอย่างกันและมีประโยชน์ต่างจากน้ำมันตับปลาซึ่งเป็นวิตามินเอ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน หรือปลากระป๋องอื่นๆ มีกรดไขมันโอเมกา – 3 ในปริมาณที่เท่ากับปลาสด

บทบาทสำคัญของน้ำมันปลาคือกรดไขมันเหล่านี้ ช่วยป้องกันหัวใจเต้นผิดจังหวะ การอักเสบ และการก่อตัวของลิ่มเลือดในหลอดเลือด ช่วยลดการอักเสบทั่วร่างกาย หากรับประทานอาหารเพียงพอจะช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือด สามารถลดทั้งคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ลดความดันโลหิตสูง ป้องกันอาการซึมเศร้าและป้องกันมะเร็ง

คุณค่าทางสารอาหารของปลากระป๋อง

“ทอรีน” ทอรีนเป็นกรดอะมิโนที่พบมากในปลาและสัตว์น้ำ สารนี้จำเป็นต่อสุขภาพของเส้นประสาท กล้ามเนื้อ และเกล็ดเลือดของเรา หากร่างกายได้รับทอรีนไม่เพียงพอในเด็ก อาจส่งผลต่อพัฒนาการทางสมอง โดยเฉพาะเด็กที่ดื่มนมวัว แต่มีทอรีนในน้ำนมแม่เพียงพอ

โดยสรุป บทบาทของทอรีนต่อสุขภาพโดยทั่วไปคือ สามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจขาดเลือดได้ ช่วยขับคอเลสเตอรอลออกจากร่างกาย ช่วยป้องกันโรคตับอักเสบโดยเฉพาะในผู้ที่เคยดื่มแอลกอฮอล์มาก่อน ช่วยควบคุมน้ำตาลในผู้ป่วยเบาหวาน ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและช่วยป้องกันภาวะซึมเศร้า

“กรดลิโนเลอิก” ลดการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด บำรุงสมอง ป้องกันหัวใจเต้นผิดจังหวะ นอกจากนี้ยังมีสารอาหาร เช่น ไขมัน แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม สังกะสี ทองแดง แมงกานีส วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค วิตามิน B6 วิตามิน B9 และวิตามินบี 12 ซึ่งจะช่วยบำรุงกระดูกและการที่ปลากระป๋อง เป็นปลาที่เราสามารถกินได้ทั้งกระดูก ได้รับสารอาหารมากกว่าการรับประทานปลาเพียงอย่างเดียวอย่างแน่นอน

“ไลโคปีน” จากซอสมะเขือเทศที่ผ่านความร้อน ต้านอนุมูลอิสระ และลดการอักเสบในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุอย่างหนึ่งของโรคกระดูกพรุน

อันตรายจากปลากระป๋อง

อันตรายจากปลากระป๋อง

แม้ว่าปลากระป๋องจะมีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย อย่างไรก็ตาม พบว่าเครื่องปรุงรสในปลากระป๋องมีปริมาณโซเดียมสูง โดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่าปลากระป๋อง 85 กรัมหนึ่งกระป๋องมีโซเดียมสูงถึง 300 มิลลิกรัมหรือหนึ่งในเจ็ดของความต้องการในชีวิตประจำวันของร่างกาย การกินมากเกินไปเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคไตและโรคเรื้อรังต่างๆ อาจมีอันตรายจาก “ฮีสตามีน” ที่เกิดจากแบคทีเรียที่ย่อยกรดอะมิโนในปลา ระหว่างการขนส่งและการเก็บรักษาปลาทะเลซึ่งบางครั้งความเย็นอาจไม่เพียงพอ มักพบในปลาทูน่า ปลาลาย ปลาซาร์ดีน และปลาแมคเคอเรล ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักของปลากระป๋อง การรับประทานปลาที่มีฮีสตามีนสูงกว่า 200 มก./กก. อาจส่งผลต่อสุขภาพโดยเฉพาะกับผู้บริโภคที่มีความเสี่ยง “คนที่ควรระวังคือผู้ที่มีอาการแพ้อาหารทะเล ผู้สูงอายุ และเด็ก ซึ่งในวัยนี้ไม่จำเป็นต้องกินปลากระป๋อง รวมถึงผู้ที่แพ้อาหารทะเลบางชนิดก็ต้องระวัง ส่วนอาการแพ้ก็ ขึ้นอยู่กับการบริโภคเป็นอย่างมาก มีอาการผื่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง และท้องร่วง”

ข้อสรุปเมนูปลากระป๋องง่ายๆ ราคาถูก

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับข้อมูลที่เราได้เอามาแชร์ให้กับคุณ เราขอแนะนำว่า การที่คุณจะกินก็ควรจะกินให้เหมาะสมกับปริมาณและสัดส่วนที่เหมาะสม ถึงแม้ว่าปลากระป่องนั้นจะมีราคาที่ถูก และสามารถเก็บไว้กินได้นาน แต่หากเรากินในปริมาณที่เหมาะสมแล้วล่ะก็คุณก็ไม่ต้องกังวลถึงผลเสียที่เราจะได้รับ อย่าลืมก่อนที่จะรับประทานทุกครั้งควรดูวันหมดอายุกันก่อนนะคะ

By olivia