ประโยชน์ของมะขามป้อม

     สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้เรานำสรรพคุณ และ ประโยชน์ของมะขามป้อม มาให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกันค่ะ ซึ่งต้องบอกเลยว่า มะขามป้อมลูกเล็ก ๆ นี้ มีประโยชน์เยอะมากเลยล่ะค่ะ ช่วยบำรุงร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าทานมากไปก็อาจจะทำให้เพื่อน ๆ ท้องเสียจู๊ด ๆ ได้นะคะ เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่า มะขามป้อมจะมีประโยชน์ และสรรพคุณอะไรกันบ้าง

ทำความรู้จัก ประโยชน์ของมะขามป้อม

ทำความรู้จักกับมะขามป้อม

     มะขามป้อม (Indian gooseberry) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Phyllanthus emblica Linn. จัดเป็นพืชตระกูลเดียวกับมะยม ตระกูล Phyllanthus L. มักปลูกขึ้นในเอเชียเขตร้อน จึงสามารถเจริญเติบโตได้ดีในประเทศไทย มะขามป้อมเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 8-12 เมตร ลำต้นมีลักษณะคดงอ ไม่ตรง เปลือกนอกของลำต้นเป็นสีน้ำตาลอมเทา ส่วนเปลือกในเป็นสีชมพูสด ใบเป็นช่อ เป็นใบเลี้ยงเดี่ยวเรียงสลับ ปลายใบแหลม โคนใบโค้งมน ขอบใบเรียบ มีสีเขียวอ่อน เรียงชิดติดกันบนก้านใบ มีดอกสีขาวหรือเหลืองอ่อนเล็ก ๆ รวมอยู่บนกิ่งเดียวกัน โดยจะออกดอกประมาณเดือนกันยายน และมีผลกลม เนื้อหนา สีเขียว ถ้าเป็นผลอ่อนจะมีสีเขียวอ่อน ถ้าเป็นผลแก่จะมีสีเขียวอมเหลือง ค่อนข้างใส ออกน้ำตาลนิด ๆ สามารถกินได้ มีรสฝาด เปรี้ยว ขม และอมหวาน

สรรพคุณ ประโยชน์ของมะขามป้อม

สรรพคุณของมะขามป้อม

     1. ผล – นำมาทานหรือคั้นเป็นน้ำดื่มแก้อาการท้องเสีย แก้กระหาย แก้หวัด แก้ไอ ช่วยละลายเสมหะ  ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยรักษาโรคบิด ช่วยรักษาเลือดออกตามไรฟัน เป็นยาระบาย เป็นยาถ่ายพยาธิ และใช้ล้างตาแก้ตาแดงได้

     2. เมล็ด – นำมาชงน้ำร้อนดื่มแก้หืด แก้อาหารคลื่นไส้ อาเจียน โรคเบาหวาน โรคหอบหืด โรคหลอดลมอักเสบได้ และหากนำมาเผาไฟจนเป็นเถ้าแล้วนำมาผสมกับน้ำพืช นำมาทาแก้ตุ่มคันได้

     3. เปลือก – สามารถนำมาต้มดื่มแก้โรคบิด ใบแห้ง นำมาย้อมเส้นใย ไหม ขนสัตว์ จะให้สีน้ำตาลเหลือง และใช้เป็นยาฝาดสมานได้

     4. ก้าน – นำมาต้มน้ำแล้วนำไปอมช่วยแก้อาการปวดฟัน แก้ไอ แก้ปวดท้องน้อย และแก้ปวดเมื่อยตามกระดูกได้

     5. ใบ – ใบสดมะขามป้อมนำมาต้มน้ำอาบ ลดอาการไข้ได้

     6. ดอก – ใช้เข้าเครื่องยา มีกลิ่นหอม ใช้เป็นยาเย็นและยาระบายได้

     7. ยาง – ยางจากผลใช้หยอดตาแก้ตาอักเสบ และทานเพื่อช่วยในการย่อยอาหารและขับปัสสาวะ

     8. ราก – รากสดมะขามป้อมช่วยในการแก้พิษจากการถูกตะขาบกัด

ประโยชน์ของมะขามป้อม

ประโยชน์ของมะขามป้อม

     1. อุดมไปด้วยสารอาหารและเป็นแหล่งของวิตามินซี – มะขามป้อมมีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึงเท่าตัว แถมในมะขามป้อมยังมีสารแทนนินและโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารป้องกันการสลายตัวของวิตามินซี ทำให้วิตามินซีคงตัวอยู่ได้นาน และยังอุดมไปด้วยสารอาหารอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินบี 3 ธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัส

     2. ดับกระหาย – ทานผลมะขามป้อมสด ๆ ก็ช่วยแก้และลดอาการกระหายน้ำได้

     3. แก้ไอ เจ็บคอ ลดเสมหะ แก้หวัด – ช่วยแก้ไอ แก้หวัด ละลายเสมหะ รักษาอาการเจ็บคอแน่นอน เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซีและสารกลุ่มแทนนิน แถมรสเปรี้ยวของมะขามป้อมยังช่วยละลายเสมหะและบำรุงเสียงได้ดี

     4. แก้ไข้ – สารแทนนินและวิตามินซีที่มีอยู่ในมะขามป้อม เป็นสารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย จึงช่วยแก้ไข้จากอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้

     5. แก้ปวดฟัน – ทานมะขามป้อมหรือนำปมก้านมะขามป้อมมาต้มกับน้ำ แล้วใช้อมหรือบ้วนปาก สามารถเบาเทาและป้องกันอาการปวดฟันได้ เพราะมะขามป้อมมีวิตามินซีสูง

     6. รักษาลักปิดลักเปิด – มะขามป้อมมีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคลักปิดลักเปิดที่มีอาการเลือดออกตามไรฟันได้

     7. บรรเทาอาการคันจากเชื้อรา น้ำกัดเท้า – นำรากของมะขามป้อมมาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ และนำไปต้มประมาณ 15 นาที จากนั้นก็นำมาทาบริเวณที่เป็นเชื้อรา ก็จะช่วยบรรเทาอาการคันได้ และอาการคันจากน้ำกัดเท้า ให้นำเปลือกมะขามป้อมไปตำผสมกับน้ำเล็กน้อย แล้วนำมาทาบริเวณที่คันก็จะช่วยรักษาได้

     8. รักษาหอบหืด – นำเมล็ดมะขามป้อมมาตำเป็นผง แล้วชงดื่มกับน้ำร้อน ก็ช่วยรักษาให้หายได้

     9. เป็นยาระบาย แก้ท้องผูก – ยางของผลมะขามป้อมและวิตามินซีมีฤทธิ์เป็นยาระบาย ช่วยให้ระบบขับถ่ายของเราดีขึ้น และแก้อาการท้องผูกได้ แต่ควรในปริมาณที่เหมาะสม อาจเกิดการท้องเสียได้

     10. บำรุงผิว – นำมะขามป้อมมาฝนแล้วนำน้ำที่ได้ไปทาบริเวณหน้าและผิวของเรา สามารถบำรุงผิวพรรณ ชะลอการเกิดริ้วรอย และทำให้หน้าขาวสดใสได้

     11. ช่วยต้านมะเร็ง – สารฝาดในมะขามป้อมอย่างกรดแกลลิคและสารแทนนินสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งไม่ให้ก่อตัวในร่างกายเราได้ แถมมะขามป้อมยังสามารถต้านอนุมูลอิสระได้ดี

     12. ใช้รักษาบาดแผล แก้ฟกช้ำ – นำเปลือกแห้งมาบดเป็นผงแล้วนำมาโรยบริเวณบาดแผล

ข้อควรระวัง

ข้อควรระวัง

     1. ผู้ที่มีปัญหาเลือดจาง ผู้ที่แน่นท้องบ่อย ๆ และคนขี้หนาว ไม่ควรทานมะขามป้อมในปริมาณมาก ๆ เพราะมะขามป้อมเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น หากทานเยอะ อาจทำให้รู้สึกหนาวหรือมีอุณหภูมิในร่างกายลดลงได้

     2. มะขามป้อมมีฤทธิ์เป็นยาระบาย ควรรับประทานในขนาดที่พอเหมาะ ไม่งั้นอาจจะท้องเสียแทนได้

     เป็นอย่างไรบ้างคะกับประโยชน์ และสรรพคุณของมะขามป้อม ที่มีดีเกินกว่าที่คิดไว้เลยใช่ไหมคะ ซึ่งต้องยอมรับเลยว่า เพียงแค่มะขามป้อมแค่ลูกเดียว เพื่อน ๆ ก็สามารถบำรุงร่างกายได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า เพราะมะขามป้อมมีสารอาหารหลากหลายที่จะช่วยบำรุงร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นผม สมอง ดวงตา คอ หลอดลม ปอด หัวใจ ตับ ตับอ่อน ไต กระเพาะ ลำไส้ และผิวหนัง แถมยังช่วยแก้น้ำเหลืองเสีย บำรุงกำลัง บำรุงเลือด ลดความดันเลือดสูง และปรับประจำเดือนให้มาปกติได้อีกด้วยค่ะ ประโยชนืเยอะจริง ๆ ค่ะ

ขอแนะนำบทความ แจก เมนูไข่ อร่อยไม่ซ้ำ ทำกินกันแบบจุก ๆ ไข่นับว่าเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ต้องมีกันทุกบ้าน และเมนูไข่ยอดนิยมให้เราได้ทำวนไปในแต่ละมื้อ ในบทความนี้ จะมาชวนทุกคนลองทำเมนูไข่แบบใหม่กันค่ะ

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง รวม 10 เรื่องหลอน จาก THE GHOST RADIO ที่เราคัดมาเพื่อเพื่อน ๆ โดยเฉพาะ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบฟังเรื่องหลอน ๆ ค่ะ