5 อันดับหนังซอมบี้ ครองใจคนดูตลอดกาล

5 อันดับหนังซอมบี้ ครองใจคนดูตลอดกาล ทุกคนคิดเหมือนกันไหมว่า สถานการณ์การระบาดของ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ COVID-19 แบบนี้มันคุ้นๆ คลับคล้ายคลับคลา ว่าเหมือนเคยเห็นจากใน หนังซอมบี้ (Zombie Movie) เนื่องจากไวรัส COVID-19 เราจะมาพูดถึง หนังภาพยนตร์ แนวซอมบี้กันสักหน่อย ซึ่งหนังซอมบี้ ถือเป็นหนังแนวที่เราโปรดปรานแนวหนึ่ง จึงอยากจะมาจัดอันดับในใจ ซึ่งบอกเลยว่าจัดยากมาก! สำหรับแนวคอหนังซอบบี้แบบแอด เรื่องนั้นก็ดี เรื่องนี้ก็ใช่ จึงออกมาเป็นอันดับในใจเรานั่นแหละ ต้องบอกก่อนว่า 5 อันดับหนังซอมบี้ ครองใจคนดูตลอดกาล นี้ไม่ได้เรียงจากแย่ที่สุดไปดีที่สุดนะ แต่มันเรียงจากความชอบของแอดล้วนๆ เลยแหล่ะ

1. Train to Busan (2016)

Train to Busan (2016)

หนังภาพยนตร์ Train to Busan เป็นเรื่องราวของไวรัสที่แพร่ระบาดในเกาหลีใต้ ทำให้ผู้เป็นพ่อต้องพาลูกตัวเองเอาชีวิตรอดจากกรุงโซล (Seoul) เมืองหลวงของประเทศเกาหลีใต้ให้จงได้ โดยพวกเขามีแผนเอาตัวรอดด้วยการขึ้นรถไฟไปเมืองปูซาน (Busan) นับว่าเป็นหนังซอมบี้น้ำดีจริงๆ ที่มีทุกอย่างของความเป็นหนังซอมบี้ที่ควรมี แถมยังทำออกมาได้สนุกไม่น่าเบื่อ มีทั้งความน่ากลัว ความตื่นเต้น การเอาตัวรอด ความเห็นแก่ตัว และการเสียสละ ฮืออออ… และมันก็มีหนังอนิเมชั่นเป็นภาคต้นกำเนิดของเหตุการณ์ออกมาในชื่อเรื่อง Seoul Station ที่เนื้อเรื่องไม่ไหวจริงๆ ดูไปก็ได้เข้าใจแหละถึงเรื่องราวต้นกำเนิดใน Train to Busan แหละ แต่มันก็ถือว่าเนื้อเรื่องน่าผิดหวังมาก เทียบกันไม่ได้เลยจริงๆ

2. Zombieland (2009) + Zombieland: Double Tap (2019)

Zombieland (2009) + Zombieland: Double Tap (2019)

อีกหนึ่งอันดับที่ไม่อยากแยกกัน และเราก็ชอบทั้งคู่เลย กับ เรื่อง Zombieland และ Zombieland: Double Tap หนังซอมบี้คอเมดี้แบบกวนๆ ซึ่งถ้าถามจริงๆ ว่าชอบภาคไหนมากกว่า ก็คงเป็นภาคแรกแหละ แต่ภาค 2 ก็ไม่ได้แย่แต่อย่างใด Zombieland ทั้งสองภาคกำกับโดย Ruben Fleischer ที่เคยฝากผลงานไว้ในหนังมาเฟีย Gangster Squad (2013) และทีมนักแสดงทั้งสองภาคชุดเดิมที่ประกอบไปด้วย Jesse Eisenberg, Woody Harrelson, Emma Stone และ Abigail Breslin

เนื้อเรื่องมันก็ไม่ได้มีอะไรมาก แค่กลุ่มคนเอาตัวรอดจากโลกที่เต็มไปด้วยเหล่าซอมบี้ แต่ความสนุกของมันอยู่ที่ความกวน ความฮา ความเข้าขากันของกลุ่มตัวเอกนี่แหละ พระเอกตั้งกฏในการเอาตัวรอดต่างๆ ที่เรามักคิดว่าทำไมในหนังซอมบี้ทั่วไปไม่ทำงั้นวะทำงี้วะ ในหนังเรื่องนี้ก็เอาจุดนั้นมาล้อเนี่ยแหละ รวมถึงบทสนทนาฮาๆ ฉากแอ็คชั่นมันส์ๆ ความกวนตีน เป็นหนังซอมบี้ที่ครบรสมากจริงๆ ในภาคสองเนื้อเรื่องก็จะต่อกันเลย ถ้าถามว่าจำเป็นต้องดูภาคแรกมาก่อนถึงจะรู้เรื่องหรือเปล่า จริงๆ ไม่ต้องก็ดูรู้เรื่องนะ แต่จะไม่อินไม่เก็ตกับมุกหรือแนวทางของหนัง รวมถึงความสัมพันธ์ของตัวละครสักเท่าไหร่ แนะนำให้ดูมาดีกว่า สนุกจริงๆ นะ

3. One Cut of the Dead (2018)

One Cut of the Dead (2018)

หนังภาพยนตร์ One Cut of the Dead หรือชื่อไทยน่ารักๆ ว่า วันคัท ซอมบี้ งับๆๆๆ หนังที่เป็นกระแสมากๆ ตั้งแต่ก่อนจะเข้าฉายในไทยเสียอีก เพราะที่ญี่ปุ่นนี่คือเปิดตัวเปรี้ยงปร้างมาก ตีเป็นเงินไทย 9 แสนบาท แต่ทำรายได้เปิดตัวไป 330 ล้านบาท และใช้เวลาถ่ายทำแค่ 8 วันเท่านั้น นี่คือหนังจากฝีมือของผู้กำกับ เขียนบท และตัดต่อเองของ Shinichiro Ueda ที่เรียกได้เลยว่ามันคือผลงานชิ้นโบว์แดงของเขาเลย นี่คือเรื่องราวง่ายๆ ของกองถ่ายหนังที่บังเอิญเจอกับซอมบี้จริงๆ มันไม่ใช่หนังซอมบี้แบบทั่วๆ ไป มันสนุก ตลก และทำให้ยิ้มได้ในหลายฉาก กับจุดขาย Long Take ที่ลากยาว 37 นาทีเลยทีเดียว

และช่วงต้นของหนังนี่ทำให้เราด่าหนังไปเยอะเลยนะ จุดติเยอะมาก แต่พอครึ่งหลังก็ได้เข้าใจแล้วได้แต่ยกมือไหว้และกราบขอโทษ เพราะหนังมันดี ดีมากจริงๆ นอกเหนือจากนั้นเรายังได้เห็นเบื้องหลังการทำงานต่างๆ ของเบื้องหลังหนังสักเรื่องด้วย แต่ที่มันอยู่อันดับ 10 อย่างที่บอกว่าไม่ใช่มันไม่ดี จริงๆ เราให้คะแนนเรื่องนี้ไว้ 10/10 ด้วยซ้ำ แต่ด้วยองค์รวมความเป็นหนังซอมบี้เมื่อเทียบกับเรื่องอื่นๆ แล้วเรายังมีเรื่องอื่นที่ชอบกว่าเท่านั้นแหละ แต่เรื่องนี้มันดีจริงๆ นะ รู้สึกดีมากๆ ที่ได้มีโอกาสดูหนังเรื่องนี้

4. World War Z (2013)

World War Z (2013)

หนังภาพยนตร์ World War Z หรือ มหาวิบัติสงคราม Z เป็นหนังซอมบี้ที่ออกฉายปีเดียวกับ Warm Body เลย แต่ความรู้สึกโคตรคนละเรื่องเลย ผลงานการกำกับของ Marc Forster ที่ก่อนหน้าเรื่องนี้เขาเคยกำกับหนึ่งในแฟรนไชส์ James Bond อย่าง Quantom of Solace (2008) มาแล้ว และในปี 2018 ก็กำกับ Christopher Robin ด้วย World War Z แสดงนำโดย Brad Pitt เขารับบทเป็น Gerry Lane เจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติ ได้เผชิญหน้ากับการระบาดของซอมบี้ ทำให้ต้องอพยพลูกเมีย และตัวเองออกไปช่วยเหลือมนุษยชาติ โดยเชื่อว่าต้นกำเนิดของไวรัสซอมบี้นี้มาจากเกาหลีเหนือ ความสนุกของมันคือการเอาชีวิตรอด ตื่นเต้น ลุ้นระทึก และความเยอะ เป็นหนังที่ซอมบี้โคตรเยอะ เยอะที่สุดตั้งแต่เคยดูมา โคตรชุลมุนวุ่นวาย ชิบหายวายป่วงสุดๆ ที่สำคัญมันวิ่งโคตรเร็ว ขอเรียกว่ามันคือซอมบี้ ยูเซน โบลต์ (ดูความเร็วของมัน) 

5. Dawn of the Dead (2004)

Dawn of the Dead (2004)

หนังภาพยนตร์ Dawn of the Dead หรือรุ่งอรุณแห่งความตาย ที่แล้วจะพูดถึงนี้เป็นเวอร์ชัน 2004 นะ มันมีเวอร์ชันต้นฉบับแหละในปี ค.ศ. 1978 จำได้คร่าวๆ ว่าเคยดู แต่จะรายละเอียดอะไรไม่ได้มากเท่าไหร่ จึงขอมาพูดถึงเวอร์ชันดัดแปลงใหม่นี่แหละ ในเวอร์ชันปี 2004 นี้ เป็นผลงานการกำกับของชื่อที่หลายคนคุ้นหูอย่าง Zack Snyder ที่กำกับ 300 (ค.ศ. 2006), Watchmen (ค.ศ. 2009), Man of Steel (ค.ศ. 2013), Batman v Superman (ค.ศ. 2016) หรือหนังเจ้าปัญหาที่เรียกร้อง Snydercut อย่าง Justice League (ค.ศ. 2017)

แสดงนำโดย Sarah Polley กับเรื่องราวการระบาดของซอมบี้ ที่มีกลุ่มคนต้องคอยเอาตัวรอดจากสถานการณ์นี้โดยการไปยังสถานที่แห่งหนึ่งที่หลายคนนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ เวลาเกิดหายนะ นั่นก็คือห้างสรรพสินค้ายังไงล่ะ ฟังดูเหมือนธรรมดา แต่รับประกันความสนุก มันส์ ตื่นเต้นแน่นอน หนังไม่รอช้าเรียกความตื่นเต้นตั้งแต่ต้นเรื่อง แสดงให้เราเห็นถึงความชิบหายวายป่วงตั้งแต่ต้นเรื่องเลยทีเดียว

บทความที่เกี่ยวข้อง

การกลับมาอีกครั้งของ เพราะเรา (ยัง) คู่กัน Still 2gether the series

ละครสุดปังจากช่อง 7 โซ่เวรี…ที่บอกเลยว่าห้ามพลาด

By kusuma